เรียนเซิร์ฟ Surf ที่เขาหลัก เป็นอย่างไรผมจะมาแนะนำการเรียนเซิร์ฟหนึ่งในกิจกรรมที่เป็นกระแสมากที่สุดของเขาหลักในตอนนี้กันนะครับจริงๆแล้วการเล่นเซิร์ฟที่เขาหลักนั้นมีมานานมากแล้วที่หาดปะการังโดยส่วนใหญ่เป็นที่รู้จักกันในหมู่ของชาวต่างชาติ คนไทยเราเองก็รู้จักกันในกลุ่มเฉพาะจนกระทั่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่เซิร์ฟได้กลายมาเป็นหนึ่งในกิจกรรมกระแสที่ใครหลายๆคนเริ่มรู้จัก และตัดสินใจเดินทางมาที่เขาหลักนั่นเองครับ

หาดปะการัง (Pakarang beach) นั้นขึ้นชื่อเรื่องการเล่นเซิร์ฟเนื่องจากลักษณะของภูมิประเทศที่เหมาะสม หาดทรายที่นุ่มและปะการังหรือโขดหินมีจำนวนน้อยมาก น้ำไม่ลึก และมีสภาพคลื่นที่เหมาะกับการเล่นเซิร์ฟมากนั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มมือใหม่

ต่อไปนี้เป็นคำถามไม่กี่ข้อที่จะให้เป็นข้อมูลสำหรับคนที่สนใจนะครับ

  1. ว่ายน้ำไม่เป็น เรียนเซิร์ฟได้ไหม > จากคำตอบที่ได้จากครูที่สอนผมคือ “ได้ครับ” ขอเพียงอย่ากลัวน้ำทะเล
  2. น้ำลึกไหม จะจมหรือไม่ > สำหรับนักเรียนแล้ว ส่วนใหญ่เราเล่นในบริเวณที่ “ยืนถึง” ดังนั้นอย่าไปกลัวครับ อย่างไรก็ไม่จม แถมมีครูสอนประกบให้ 1:1 ความปลอดภัยในสายตาผมแล้วถือว่าสูงมาก
  3. เรียนเซิร์ฟได้ที่ใดบ้าง > เนื่องจากบทความนี้พูดถึงเขาหลักเป็นหลัก ผมก็ขอแนะนำในบริบทนี้ก็คือ หาดปะการัง ซึ่งมีโรงเรียน 2 แห่งที่เปิดสอนคือ Pakarang Surf School และ Better Surf สำหรับผมได้เรียนที่ Better Surf Thailand ในครั้งนี้ครับ
  4. Try Surf คืออะไร > คือคอร์สเรียนเซิร์ฟสำหรับมือใหม่นั่นเอง 1 คลาสการเรียนจะแบ่งเป็น 45 นาทีภาคทฤษฎี + 60 นาที สำหรับการฝึกในทะเล + 60 นาทีสำหรับการยืมบอร์ดไปเล่นเองครับ โดยสรุปแล้วก็จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกลมๆ คอร์สเรียนจะมีในช่วงเช้า 09.00 น. และ หลัง 15.00 น. ไปครับ ส่วนถ้าเล่นเองก็เล่นได้ตลอดทั้งวัน
  5. ผู้หญิง เรียนเซิร์ฟได้ไหม > เอาตรงๆครับ มองไปในทะเลเห็นแต่ผู้หญิงน่าจะ 85% ครับ
  6. ต้องเตรียมอะไรมาบ้าง > ทุกอย่างมีให้บริการหมดแล้ว เตรียมแต่เครื่องแต่งกายไปทะเลอย่างไรก็แบบนั้นครับ ครีมกันแดด หมวกกันแดดจะช่วยได้มาก บอร์ดเขามีให้บริการได้ฟรีสำหรับนักเรียน
  7. ต้องออกกำลังกายอะไรก่อนมาหรือไม่ > เสิร์ฟเป็นกิจกรรมที่ใช้ร่างกายครบเกือบทุกส่วนเลยครับ เราใช้ส่วนล่างคือน่องและขาสำหรับการทรงตัว ใช้แขนสำหรับการว่ายน้ำออกไปในทะเลในระหว่างที่เราอยู่บนบอร์ด และใช้ลำตัวส่วนบนสำหรับการควบคุมทิศทาง ถ้าเราออกกำลังกายเป็นประจำและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงก็จะทำให้เราเล่นได้สนุกและคล่องแคล่วมากขึ้น ส่วนถ้าไม่เคยออกมาก่อนผมก็คิดว่าเราก็สามารถสนุกกับมันในแบบของเราได้เช่นกันครับ
  8. เขาหลักและโซนข้างเคียง มีกิจกรรมมากมายให้ทำ > ดังนั้นเราสามารถเอา เซิร์ฟ ไปผสมกับกิจกรรมอื่นๆในเขาหลักได้แบบไม่เบื่อเลย เช่น หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ เกาะผ้า ล่องแพวังเคียงคู่ เมืองเก่าตะกั่วป่า แช่น้ำร้อนกะปง ตั้งแคมป์ภูตาจอ หรือจะนอนเล่นในรีสอร์ทที่มีอยู่มากมายในเขาหลักก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวครับ
  9. อาหารละครับ ตอนนี้ร้านอาหารในเขาหลักได้อยู่ใน Michelin Guide ไปหลายร้านแล้ว อร่อยแน่นอนครับ

สุดท้ายนี้ ผมคิดว่า ในความคิดผมเองคือ เซิร์ฟ จะทำให้มุมมองของเราที่มีต่อ “คลื่นในทะเล” เปลี่ยนไป มันอาจจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิดไว้ ถ้าเรารู้จักมันอย่างเราก็พร้อมที่ลู่ไปกับมันครับ (ไม่ต่างจากกิจกรรมดำน้ำลึก ที่ทำให้เรารู้ว่าใต้น้ำทะเลก็อาจจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิดเช่นกัน)ตอนนี้เขาหลักกำลังถูกพัฒนาให้เป็นโมเดล Khaolak Surf Town ไปอย่างเป็นระยะ

อนาคตการเล่นเซิร์ฟก็อาจจะเข้าใกล้พวกเราทุกคนมากขึ้นกว่านี้ ถ้ามีโอกาสก็มาลองกันดูนะครับ แล้วจะรู้ว่าที่เราเห็นตามในคลิปวีดีโอทีเปิดในเล่นทีวีโซนเครื่องเสียงในห้างสรรพสินค้านั้นๆ จริงๆแล้ว เราก็สามารถที่จะทำได้ด้วยตัวเราเองครับ