บุกคลัง Sea Concept Store ครบเครื่องเรื่อง ฟรีไดฟ์ (Freedive)

0
1920

ล่องลอยไปในทะเลอย่างอิสระแบบปราศจากอุปกรณ์อันมากมายคงเป็นคำนิยามที่ดีทีสุดสำหรับกิจกรรมหรือกีฬา “ฟรีไดฟ์” (Freedive) ที่เรียกได้ว่าเป็นกระแสมากที่สุดในเวลานี้

หลายคนคุ้นเคยกับภาพใครบางคนที่ล่องลอยอยู่ใตน้ำ มีเพียงแว่นตา ฟินแบบยาว และชุดว่ายน้ำ ที่เป็นอุปกรณ์ทั้งหมดที่คนๆนั้นใช้อยู่ใต้ทะเล ล่องลอยไปมาถ้าเป็นผู้หญิงก็คงต้องเลือกว่าไม่ต่างจากนางเงือกเลยก็ว่าได้ นั่นละครับคือสิ่งที่เรียกว่า “ฟรีไดฟ์” นั่นเอง

ลืมภาพชุดอุปกรณ์สุดตระการตาพร้อมกับความทุลักทุเลของ SCUBA ไปให้หมดครับ เพราะๆฟรีไดฟ์นั้นเน้นที่การฝึกฝนร่างกายนั่นคือการควบคุมลมหายใจว่า “ทำอย่างไรก็ได้ ให้ลมหายใจ 1 เฮือกสุดท้ายก่อนลงน้ำนั้น เราจะไปอยู่ใต้น้ำให้นานที่สุดแบบสบายที่สุดได้อย่างไร”

โดยอุปกรณ์หลักๆของฟรีไดฟ์มีเพียง 3 อย่าง นั่นคือ ฟิน (ตีนกบ) แต่เป็นตีนกบชนิดพิเศษ ต่อมาคือ แว่นตาหรือที่เรียกว่าก๊อกเกิ้ล และอันสุดท้ายก็คือ อาภรณ์ที่ห่อหุ้มร่างกายนั่นเองมีหลากหลายรูปแบบ

ในวันนี้ผมจึงอยากพาทุกท่าน มาชมกับสถานที่แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ที่เรียกกันได้ว่าเป็นชุมชนคนฟรีไดฟ์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ สถานที่แห่งนี้เป็นทั้งโรงเรียนสอนคนให้รู้จักฟรีไดฟ์ให้ได้ไปสนุกกับทะเลไทย ไปจนถึงขนาดที่เรียกว่าเป็นสถานที่ครูสอนครู

นอกจากนี้ยังไม่พอ สถานที่แห่งนี้ยังเป็นศูนย์รวมอุปกรณ์ฟรีไดฟ์ที่ครบเครื่องมากที่สุดในเมืองไทย เอาละครับ ได้เวลาไปชมกันแล้วครับ กับสถานที่ๆมีชื่อว่า Sea Concept Store


ฟรีไดฟ์ คืออะไร?

ฟรีไดฟ์ เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ครับ เป็นอะไรที่อยู่นอกเหนือจากคำว่ากีฬาแต่เพียงอย่างเดียว ทุกคนที่มาฟรีไดฟ์ ส่วนหนึ่งเพราะว่าอยากจะใช้เวลาล่องลอยไปกับสายน้ำพร้อมกับมีภาพถ่ายสวยๆที่ประทับใจ การมีฟินสวยๆ สัก 1 คู่ เป็นอาภรณ์นอกกาย เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้ครับ

มาดูฟิน หรือ ตีนกบ ชนิดที่เรียกว่า Exclusive กันได้ที่นี่เช่นเดียวกัน

สาย SCUBA อาจจะไม่ค่อยคุ้ยกับแว่นตาดำน้ำรูปแบบที่แตกต่าง แต่ไม่ใช่สำหรับสาย Freedive ที่ทุกอย่างมันต้องมินิมอลให้สมกับกีฬาที่ไม่เน้นอุปกรณ์ แต่เน้นเบา เคลื่อนที่สะดวก

แว่นตาดำน้ำแบบนี้เป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของ Freedive เช่นกันครับ

หน้ากากสำหรับฟรีไดฟ์ หน้าตาแทบจะเหมือนกับ SCUBA แต่หน้ากากสำหรับฟรีไดฟ์จะมีขนาดเล็กกว่า

ปริมาตรของอากาศด้านในตรงตาเราจะต่ำกว่า จึงใช้อากาศในการปรับแรงดัน (Equalize )น้อยกว่า เราเรียกว่า Low-Volume Mask ซึ่งเพราะอากาศที่เป็นสิ่งสำคัญมากๆของฟรีไดฟ์ ไม่ควรสูญเปล่าไปกับการเคลียร์หู ดังนั้นหน้ากากจึงสำคัญมากๆ และแน่นอนคุณสมบัติการป้องกันไม่ให้เกิดฝ้า (Anti-fog) เป็นอะไรทีสำคัญมากเช่นเดียวกันครับ

ที่ Sea Concept Store มีหน้ากากให้เลือกหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนไปถึงเทิร์นโปร สำหรับมือใหม่ให้มืออาชีพของที่นี่แนะนำได้ครับ

หน้ากากสำหรับฟรีไดฟ์

ฟินของฟรีไดฟ์คืออาภรณ์ที่สำคัญที่สุด และปัจจุบันมันได้ยกระดับตนเองกลายเป็นงานศิลปะกลางทะเลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

สำหรับท่านที่อยากได้ฟินที่มีเพียงแค่ 1 คู่ในโลกใบนี้ และออกแบบลวดลายโดยศิลปินระดับโลก เอาแบบชนิดที่ศิลปินลงสีเองลงบนแผ่นคาร์บอนก็ยังสามารถทำได้ Sea Concept สามารถจัดให้ได้ครับ

อย่างฟินคู่ที่ผมถืออยู่ เป็นฟินรูปนางเงือกที่สามารถเอาฟิน 6 อันมาวางต่อกันเพื่อให้เกิดเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบได้ครับ

ศิลปินผู้รังสรรค์งานศิลป์ชิ้นนี้คือ Naomi Gittoes ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักวาดภาพและฟรีไดฟ์เวอร์ชื่อดังของโลก

แว่นตาดำน้ำชนิด Fluid Goggle ที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นตา แว่นตาแบบนี้สังเกตได้ว่าจะไม่มีที่มาคุมจมูกอีกแล้ว จะปิดบังเฉพาะดวงตาเท่านั้น เพื่อให้ลดปริมาตรตรงพื้นที่การมองเห็นให้น้อยลงที่สด ตามหลักฟรีไดฟ์นั่นเอง

โดยตัว Octopus Fluid Goggles ก่อนที่จะลงทะเลนั้น เราต้องใส่น้ำเข้าไปตรงบริเวณเลนส์ใหญ่ตรงดวงตาทั้งสองข้างก่อนครับ แล้วเมื่อพอเราลงไปในทะเลแล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ ภาพมันจะชัดขึ้นมาก เมื่อเทียบกับแว่นอันทั่วๆไป และตัดปัญหาเรื่องของการที่ต้องมา eqalize mask ไปได้เลยครับ และจุดแตกต่างที่ใหญ่มากก็คือ ดีไซน์ นั่นเอง มันแปลกตาและดูแหวกแบบสุดๆไปเลย

แว่นตาดำน้ำชนิด Fluid Goggle

Sea Concept Store จะแบ่งๆ หลักๆ ออกเป็น 3 ชั้นคือ

  • ชั้นที่ 1 เป็นไว้สำหรับรับแขกครับ แขกทุกคนจะถูกพาไปชั้นสองเป็นส่วนใหญ่ก่อนเสมอ
  • ชั้นที่ 2 คือ ชั้นที่ผมอยู่ในภาพ จะเน้นที่ หน้ากาก และ ท่อหายใจเป็นหลัก พร้อมพวก gadget เล็กๆน้อย เช่น ตัวสเปรย์กันฝ้าครับ
  • ชั้นที่ 3 คือ ชั้นศูนย์รวมของอุปกรณ์ทุกอย่าง

ฟิน คือ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับฟรีไดฟ์ เพราะฉะนั้นแล้ว ทุกอย่างต้องถูกเลือกอย่างพิถีพิถันมากที่สุด ที่ Sea Concept Store เราจะต้องเลือกทุกอย่างแบบ customization เพื่อให้ฟินที่เหมาะกับเท้าเราเท่านั้น แต่ๆๆ มันจะไม่ได้เป็นเรื่องน่าปวดหัวขนาดนั้นครับ เพราะจะมีมืออาชีพคอยให้คำแนะนำเราตลอดการเดินทางครับ


  • ขั้นแรก เราจะไปเลือกชนิดของรองเท้า (Foot pocket) กันก่อน โดยตัว foot pocket แต่ละชนิดก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป
  • ขั้นที่สอง เราก็จะมาเลือกแผ่นฟิน (Blade) ที่ให้ลงตัวกับรองเท้า โดยตัวฟินก็มีหลายรูปแบบตามคุณภาพและราคาตั้งแต่แบบ พลาสติก ไฟเบอร์กลาส คาร์บอนเกรดต่างๆ และคาร์บอนเกรดสูงสุด
  • ขั้นที่สาม ก็มาเลือกสีสรรของตัวขอบฟิน หรือที่เรียกว่า Rails อันนี้คือสีสรรที่ทุกคนสามารถเลือกได้

บรรยากาศชั้น 3 คือ ศูนย์รวมฟินฟรีไดฟ์ที่อาจจะเรียกว่าครบเครื่องมากที่สุดในเมืองไทยเลยก็ว่าได้

นอกเหนือจากอุปกรณ์หลัก อย่าง ฟิน หน้ากาก แล้ว ชุด wetsuit ก็มีให้เลือกเช่นเดียวกัน


และทั้งหมดนี้ มีครบจบในที่เดียวที่ Sea Concept Store ครับ เมื่อได้อุปกรณ์แล้ว แน่นอนว่าต้องออกทริปนั่นเอง ถ้าจะเริ่มต้นเรียนสำหรับมือใหม่ ก็ต้องเรียนที่ Sea Mastermind ที่สอนตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงขั้นเป็นครูของครูเลยทีเดียวครับ
Sea Concept Gallery ประชาชื่น แจ้งวัฒนะ เปิดทำการเต็มรูปแบบที่ Sea Mastermind Co – Diving Space ห้องนั่งเล่น คาเฟ่ โยคะ ห้องเรียน (แอร์) 2 ห้อง สระเกลือ ทดลองฟินได้


Sea Concept Store ได้รับรางวัล The Best SHA ประจำปี พ.ศ. 2564

การเดินทางท่องเที่ยวในยุคโควิด เรื่องสุขอนามัยคือเรื่องที่สำคัญมากๆ ความสะอาดของสถานที่ การดูแลสุขภาพพนักงาน และอัตราความครอบคลุมของวัคซีนในพนักงานคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้มั่นใจได้ว่า

“ความปลอดภัยของแขกทุกคน

คือสิ่งที่สำคัญที่สุดเสมอ”

ร้อยเรียงความประทับใจผ่านรูปภาพแห่งความทรงจำ

Sea Concept Store โชวรูมเรือธงและ Service Center ที่ RCA

เปิดทำการปกติ ทุกวัน จันทร์ – เสาร์ 11.00 – 18.00 น.

ติดต่อได้ช่องทางดังต่อไปนี้

LINE @Seaconceptstore หรือคลิ๊ก https://lin.ee/sQPQXfo

M : +66 (091) 7624111, (091) 7371111, (061) 8416111, (061) 862 9898

www.seamastermind.com