ถ้าพูดถึงจังหวัดภูเก็ตคงเป็นอีกสถานที่ใน Check list ของทุกคนที่ต้องมาเยือนให้ได้สักครั้ง และหากถามว่ามาภูเก็ตควรทานอะไรดี วันนี้ผมขอแนะนำ DAY & NIGHT of Phuket ร้านอาหารและคาเฟ่ใจกลางเมืองภูเก็ต ที่กินครบจบในที่เดียว ชิลล์ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน!

DAY & NIGHT
ร้านสไตล์ลอฟท์คลาสสิค มีกลิ่นอายความเป็นยุโรปนิดๆ

ร้านอาหารที่นี่ตกแต่งแนววินเทจ สไตล์ลอฟท์คลาสสิค มีกลิ่นอายความเป็นยุโรป เท่แต่ดูหรูหรา มีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร และบาร์ ไม่ว่าจะมาดื่มด่ำกับกาแฟและเบเกอรี่ ลิ้มลองรสชาติอาหารสไตลล์ฟิวชั่นแสนอร่อย หรือจะนั่งชิลล์ฟังดนตรีในยามค่ำคืน ที่นี่ก็ตอบโจทย์มากๆ

นอกจากอาหารและเครื่องดื่ม ที่นี่ก็มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมากเลยครับ ว่าแล้วก็ไปดูบรรยากาศร้าน อาหาร และเครื่องดื่ม กันได้เลยครับ

DAY & NIGHT
มีมุมทานอาหารหลายมุมเลยครับ
อาหารหน้าตาดีมากๆครับ

เริ่มที่เมนูแรก ปลากรอบแตงโม อาหารดับร้อนแต่โบราณที่ผมไม่เคยทานมาก่อนเลยครับ เรียกน้ำย่อยได้ดีเลิศ เชฟเลือกใช้แตงโมทุ่งอ่าว อ.พุนพิน ที่ปลูกในพื้นที่สองน้ำ ทำให้รสชาติหวาน กรอบ อร่อยเฉพาะตัว นำมาอัดดูดซับรสชาติด้วยระบบสุญญากาศ (vacuum compressed) กับซันควิทเข้มข้น ได้รสสัมผัสที่สดชื่น ชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟคู่ได้อย่างลงตัวกับปลาแซลมอนเทราปรุงรส กรอบ เคียงน้ำซอสรสจัดเรียกน้ำย่อยได้ดี

ปลากรอบแตงโม
ปลากรอบแตงโม

จานถัดมา ชุดน้ำพริกรวม ประกอบด้วย น้ำพริกอ่องมันปู ,น้ำพริกมะขามไข่ปู , น้ำชุปกุ้งหยำ , หลนเต้าเจี้ยวหมูสับไข่เค็ม เคียงกับไข่ต้มยางมะตูมและผักลวกกะทิ

ชุดน้ำพริกรวม

พะโล้ต้มแซ่บ เมนูสุดพิเศษจากเชฟวีที่รังสรรด้วยวัตถุดิบชั้นดี พิถีพิถันเป็นอย่างมาก เริ่มด้วยการนำหมูไปซูวีด (sous-vide แปลตรงตัวว่า “ภายใต้สุญญากาศ” เป็นวิธีการปรุงอาหารแบบหนึ่ง ผู้ปรุงจะนำวัตถุดิบใส่ถุงสุญญากาศ แล้วนำไปผ่านความร้อนในอ่างน้ำหรืออุปกรณ์ไอน้ำที่อุณหภูมิคงที่จนกว่าจะสุก

อุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงแบบซู-วีดจะต่ำกว่าอุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงอาหารโดยทั่วไป เพื่อให้อาหารสุกเท่ากันทุกส่วนในระดับที่ต้องการ และเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของอาหาร) เป็นเวลา 72 ชม. จากนั้นนำหมูไปทำเป็นหมูพะโล้แบบไทยดั้งเดิม และนำมาผสมผสานรสชาติให้พิเศษด้วยการปรุงรสชาติให้รสจัดคล้ายกับต้มแซ่บและเสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูม สูตรนี้ไม่สามารถหาทานได้ที่ไหนนอกจากที่ร้าน Day & Night เท่านั้น

พะโล้ต้มแซ่บ
พะโล้ต้มแซ่บ

อีกจานที่ต้องสั่ง ข้าวผัดกระเพราเนื้อแบบยาย อาหารโบราณที่เกิดจากการนำของแห้งมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก เนื่องจากสมัยโบราณไม่มีตู้เย็น การเก็บพริก ผัก เครื่องเทศต่างๆ จึงนิยมทำให้แห้งโดยการตากแห้งเพื่อเก็บไว้ได้นาน แม่ครัวในสมัยก่อนจึงเอาของแห้งมาผัดคั่วรวมกัน มีกลิ่นเตาถ่าน สมุนไพรบ้าน เครื่องเทศ พริกตากแดดสับหยาบคั่วเลี้ยงไฟเบาๆเคล้าควันไฟ เนื้อสับหยาบด้วยมือเสมือนยายทำให้ทาน ใส่ข้าวเรียงเม็ดผัดให้เข้ากัน เผ็ดเร่าร้อนเติมถ่านสุมไฟจึงเกิดเป็นข้าวกะเพรารสจัดจ้านจานนี้ขึ้นมา

ข้าวผัดกระเพราเนื้อแบบยาย
ข้าวผัดกระเพราเนื้อแบบยาย

สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดอาหารไทย ขอแนะนำ พิซซ่าเดย์แอนด์ไนท์ ซูพรีม (สูตรพิเศษของทางร้าน) เป็นพิซซ่าสไตล์นาโปลีตาน่า ที่นี่ใช้เตาถ่าน ก่ออิฐแบบดั้งเดิมฉบับของชาวอิตาเลี่ยน ทำให้ได้รสชาติดีกว่าเตาแบบธรรมดา มีทั้งความหอมละมุนของแป้งและกลิ่นไม้ฟืน โดยท็อปด้วย มอสซาเรลล่าชีสสด , บูราต้าชีส , Grana Padano หรือพาร์เมซานชีส เพิ่มความพรีเมี่ยมด้วย พาม่าแฮม , เปปเปอร์โรนี ,ซาลามี่ เพิ่มรสชาติด้วย พาสลี่ ออลิการ์โน่ และร็อกเก็ตป่า

จานถัดมา แองเจิลแฮร์ผัดหอยแมลงภู่เบอบล็องสไตล์ฝรั่งเศส เบอบล็องเป็นซอสยอดนิยมของฝรั่งเศส มีส่วนผสมของไวน์ขาวและเนย หอมกลิ่นเลม่อน เสิร์ฟพร้อมแองเจิลแฮร์เส้นเล็กเรียวยาวในระดับอัลเดนเต้ ที่ให้เนื้อสัมผัสแน่นหนึบและกรุบนิดๆ

หอยแมลงภู่สดอบไวน์ขาว เป็นเมนูสุดคลาสสิค มีส่วนผสมของครีมนิดหน่อย รสชาติออกเปรี้ยว หอมไวน์และกลิ่นสมุนไพรเครื่องเทศ เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังบาร์เก็ตกรอบ

หอยแมลงภู่สดอบไวน์ขาว
หอยแมลงภู่สดอบไวน์ขาว

จบเซ็ทตระกูลหอยด้วย หอยแมลงภู่ผัดฉ่า หอยแมลงภู่ผัดรสชาติไทยๆ หอมกลิ่นสมุนไพร เผ็ดเข็มข้นเข้ากันกับหอยแมลงภู่เนื้อฉ่ำหวาน

หอยแมลงภู่ผัดฉ่า
หอยแมลงภู่ผัดฉ่า

หากทานของคาวเรียบร้อยแล้วอย่าลืมเก็บท้องไว้สำหรับของหวานและเครื่องดื่มนะครับ เริ่มที่เมนูแรก บิงซูบัวลอยไข่เค็มไชยา บิงซูปุยหิมะเข็มข้นผสมกับนมฮอกไกโด ราดด้วยไข่แดงเค็มเยิ้มๆ ทานพร้อมกับเม็ดบัวลอย ได้รสสัมผัสหนึบหนับเคี้ยวเพลิน อร่อยจนลืมอ้วนเลยครับ

บิงซูบัวลอยไข่เค็มไชยา
บิงซูบัวลอยไข่เค็มไชยา

สำหรับเครื่องดื่มผมแนะนำให้สั่ง เดอร์ตี้ เมนูกาแฟที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อผู้ที่ไม่เคยดื่มกาแฟแต่อยากจะลองดื่มกาแฟ เพราะกาแฟแก้วนี้ถูกกลั่นออกมาเป็นน้ำมันกาแฟ ซึ่งความหอมมันของน้ำมันกาแฟจะทำให้ลดความขมของกาแฟลงไป เมื่อนำมาผสมกับนมสูตรพิเศษของเราทำให้กาแฟแก้วนี้ทานได้ง่ายขึ้น และได้รับรสชาติที่หอม หวาน มัน อย่างลงตัว ซึ่งเครื่องที่นำมาใช้ทำตัวนี้จำเป็นต้องเป็นเครื่องทำกาแฟระดับสูงที่สามารถควบคุมแรงอัด เวลาการหยดน้ำได้อย่างละเอียด จึงทำให้กาแฟแก้วนี้หาทานได้ยากมากครับ

เดอร์ตี้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับร้าน DAY & NIGHT of Phuket ทั้งอาหารไทย อาหารฝรั่ง ของหวาน เบเกอรี่ หรือแม้กระทั้งเครื่องดื่มเย็นๆ ก็ยังมี เรียกได้ว่าเป็นร้านที่ครบครันมากเลยทีเดียว จะมาตอนกลางวันหรือตอนกลางคืนก็ได้บรรยากาศกันไปคนละแบบ แต่ละเมนูที่ผมทานวันนี้คัดมาให้แล้วครับว่ารสชาติดีมากๆ บางเมนูแปลกใหม่สุดๆ การตกแต่งร้านก็ดูสวยคลาสสิกดีครับ เป็นอีกร้านที่ควรมาลองสักครั้งหากมาเที่ยวภูเก็ต


DAY & NIGHT  Cafe • Bar • Restaurant

Facebook : DAY & NIGHT of Phuket

สถานที่ตั้ง : ถนนดีบุก ภูเก็ต

โทร : 076 219 788

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 11.00 – 00.00 น.