เพราะของอร่อยมักอยู่ในตลาด แนะนำร้านอาหารฝรั่งเศสในบรรยากาศสบายๆผมได้มาที่ร้านอาหารฝรั่งเศส ย่านเมืองเก่าภูเก็ต กับร้าน Cava bien marché ซึ่งชื่อร้านแค่เห็นก็สนใจแล้วว่ามันแปลว่าอะไร

ขอเล่าถึง ซึ่งคอนเซปร้านนี้ก่อนคือคือ “เพราะของอร่อย มักอยู่ในตลาด” ทำไมต้องเป็นตลาด ก็เพราะว่ามันมีที่มาที่ไปแบบนี้ครับ Cava Bien Marché เป็นคำมาจากภาษาฝรั่งเศส ออกเสียงว่า “ชาว่าเบียนมัคเช่” โดย Ça vaนั้นเป็นคำทักทายในภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “สบายดีไหม” และคำตอบที่จะได้รับกลับมาคือ Ça va bien, Merci ซึ่งแปลว่า ขอบคุณครับที่ถาม ประมาณ I am fine, Thank you

และนั่นก็มาสู่การเล่นคำ คือ การเปลี่ยนคำว่า Merci ที่แปลว่าขอบคุณ เป็น marché มาเช่ ที่แปลว่าตลาดแทน Ça va Bien Marché จึงแปลได้ว่า “ตลาดที่สบายดี” นั่นเองครับ (ทำไมต้องเล่นคำกับคำว่าตลาดด้วย ก็เพราะว่าไอเดียของร้านที่อยากให้เป็นร้านอาหารที่เข้าถึงได้ง่ายแบบอารมณ์ตลาดนั่นเอง) แต่ความซับซ้อนยังไม่จบที่ตรงนี้ เพราะคำว่า Cava Bien Marché ยังแปลได้อีกความหมายคือ “It’s going well” ซึ่งแปลว่า มันเป็นไปได้ด้วยดี

ความหมายของร้าน “ชาว่าเบียนมัคเช่” จึงมีแต่ความหมายดีๆ และลูกค้าทุกจะได้รับความสุขกลับไปนั่นเองครับ

โดยสิ่งหนึ่งที่สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็นสไตล์การตกแต่งร้านเหมือนยกตลาดกลางเมืองปารีสมาไว้ที่นี้เลยทีเดียว

เป็นคอนเซปต์ที่น่าสนใจมากจนต้องตามมาลองครับผู้ที่นั่งอยู่ข้างผมคือ เชฟเซบาสเตียน (Segurola Sebastien) เชฟเซบาสเตียน เป็นคนฝรั่งเศสแท้ๆ ที่เริ่มเข้าวงการอาหารตั้งแต่อายุ 16 ปี โดยเริ่มจากฝึกงานตั้งแต่หั่นผักล้างจานจนมาเป็น Eexecutive Cchef จนไต่เต้าเป็นมือขวาของของเชฟมิชเชอลินชื่อดัง อีฟส์ กัมเดอร์บอร์ด (Yves Camdeborde)* Master chef jury of France

ซึ่งเชฟเซบาสเตียนได้ซึมซับสไตล์การทำอาหารในแบบที่เรียกว่า Bistronomy ซึ่งจะต่างกับ Gastronomy คือเป็นอาหารอร่อย เข้าใจง่าย แต่วิธีการทำและเทคนิคต่างๆต้องใช้วิชาชีพและความรู้ขั้นสูงในการปรุงคล้าย Fine Dining แต่ที่สำคัญคือยังต้องความเป็น Bistro อยู่ คือ มันต้องกินได้ง่าย เข้าใจได้ง่าย และที่สุดคือต้องเข้าถึงได้ง่าย ง่ายทั้งราคาและสถานที่ครับเชฟบอกว่าที่นี่ ใส่เสื้อยืด รองเท้าแตะ ก็สามารถมาลิ้มรสอาหารฝรั่งเศสได้นะครับ

ไม่ต้องสนใจเรื่อง Dress code ที่เราอาจจะเป็นกังวลถ้าคิดถึงคำว่าฝรั่งเศสขึ้นมาในหัวผมได้กินไปหลายอย่าง แต่มีอยู่ 2 อย่างที่ขอเอาแนะนำไว้ก่อน คือ Crème Brûlée au Foie gras คาราเมลรสหวานหอมตามแบบฉบับเครมบรูเล่ เมื่อเจาะเข้าไปด้านในจะเจอเนื้อฟัวกราส์เนียน ๆ ที่ปรุงโดยเทคนิคพิเศษ ไม่มีกลิ่นคาวมารบกวนใจ ยิ่งกินคู่กับขนมปังที่ทาด้วยพูเร่เลม่อนดองโฮมเมดที่เชฟทำเอง ให้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม Escargots หรือหอยทากฝรั่งเศสจาก Bordeaux อบเนยกระเทียม ตอนจานนี้มาเสิร์ฟกลิ่นหอมมากๆครับ ตัวหอยมีความกรุบๆ เวลาเคี้ยว กินคู่กับขนมปังกรอบๆ ถือว่าลงตัว เป็นจานที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวครับไม่เสียเวลาครับ

มาลองดูบรรยากาศร้านและอาหารกันเลยครับ

หลังจากดิ่มดื่มกับบรรยากาศตลาดในเมืองฝรั่งเศสและพูดคุยกับเชฟเซบาสเตียนพอสมควรแล้ว ก็ถึงเวลาสำหรับอาหาร

เปิดเมนูแรกด้วย Entrée ซุปหัวหอมสไตล์ฝรั่งเศสดั้งเดิม เมื่อลองชิมแล้วรู้ได้เลยว่าเซฟเซบาสเตียน ใส่ใจ และพิถีพิถันในการทำมากๆ ตัวซุปรสชาติดี เสริฟมาพร้อมขนมปังและเนยหอมๆ ยิ่งช่วงนี้ภูเก็ตอากาศเย็นนิดๆ จินตนาการได้เลยว่ากำลังนั่งกินอยู่ในเมืองปารีสเลยครับ

เมนูที่สอง Crème Brûlée au Foie gras คาราเมลรสหวานหอมตามแบบฉบับเครมบรูเล่ เมื่อเจาะเข้าไปด้านในจะเจอเนื้อฟัวกราส์เนียน ๆ ที่ปรุงโดยเทคนิคพิเศษ ไม่มีกลิ่นคาวมารบกวนใจ ยิ่งกินคู่กับขนมปังที่ทาด้วยพูเร่เลม่อนดองโฮมเมดที่เชฟทำเอง ให้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

จานถัดมา จานนี้ค่อนข้างเข้ากับผมพอสมควร เพราะว่าเป็น Ceasar ซีซาร์สลัดผักออแกนิก พิเศษตรงที่ใส่บลูชีสโรเคอร์ฟอร์ต วอลนัทกรอบ และสโม็คเบคอน ตักทานได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อเลยครับ

จานถัดไปเรียกได้ว่าเซอร์ไพรส์มากเลยครับ กับ Escargots หรือหอยทากฝรั่งเศสอบเนยกระเทียม ตอนจานนี้มาเสิร์ฟกลิ่นหอมมากๆครับ ตัวหอยมีความกรุบๆ เวลาเคี้ยว กินคู่กับขนมปังกรอบๆ ถือว่าลงตัว เป็นจานที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

จบแล้วสำหรับ Starter นะครับ เราจะไปต่อกันที่ Main course จานแรกของเรา Onglet เนื้อขั้วตับออสเตรเลีย ดรายเอจ 120 วัน ย่างเตาถ่าน ตัวเนื้อย่างมาได้อย่างเพอร์เฟคเลยครับ Medium Rare ชุ่มฉ่ำกำลังดี ทานคู่กับตัวซอสสูตรพิเศษ และกระเทียมย่างหอมๆ นุ่มๆ

จานต่อไปเหมาะสำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อครับ Kurobuta Pork Chop คุโรบุตะพอร์คชอป ย่างเตาถ่านในซอสมัสตาร์ดและหอมแดงหวาน หมูนุ่มรสชาติดีสมชื่อคุโรบุตะ ตัวซอสก็ลงตัว ยิ่งทานคู่กับหอมแดงหวานยิ่งเสริมรสชาติให้จานนี้อร่อยขึ้นไปอีกครับ

เชฟเซบาสเตียน

หลังจากทานเสร็จเรียบร้อยแล้ว รู้ได้เลยว่าเซฟเซบาสเตียนฝีมือดีมากๆครับ ใส่ใจทุกจาน ยังมีอีกหลายเมนูเลยนะครับที่น่าสนใจสมกับคอนเซปต์ “เพราะของอร่อยมักอยู่ในตลาด” ไว้คราวหน้าต้องกลับมาทานอีกแน่นอนครับ

ร้าน Cava bien marché
เปิดทุกวัน 11.00น. – 22.00 น.
โทรจอง 083-991-6590
Line @cavabien
Map: Cava Bien Marché https://goo.gl/maps/WJrt2UkKwA47fbkg6
#çavabienmarché #frenchcuisine #beautifulfrenchmarket