Khaolak Merlin Resort รีสอร์ทหรูสไตล์ทรอปิคอล กับแนวคิดรัก(ษ์) ธรรมชาติอย่างยั่งยืน

0
1571

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะพาทุกท่านมาเช็คอินที่พักที่เรียกได้ว่า ได้พักผ่อนอยู่ท่ามกลางป่าเขา และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สัมผัสความหลากหลายทางชีวภาพอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังได้เป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ทรัพยากรเหล่านี้ด้วย ที่แห่งนี้คือ Khaolak Merlin Resort นั่นเองครับ

บรรยากาศ Khaolak Merlin Resort

เขาหลัก เมอร์ลิน รีสอร์ท แห่งนี้ตั้งอยู่บนชายหาดเขาหลัก อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา จุดเด่นของที่นี่คือได้นำเสนอบรรยากาศอันน่าผ่อนคลายจากป่าสวนเขตร้อนและท้องทะเลอันดามันด้วยกันได้อย่างลงตัว เพราะทางรีสอร์ทมีความมุ่งมั่นที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติดั้งเดิมของอุทยานแห่งชาติเขาหลักไว้ ไม่ว่าจะเป็น พันธุ์ไม้อายุเก่าแก่ แหล่งน้ำธรรมชาติอย่างธารน้ำตก และสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่ร่วมกันมากมาย

ดังนั้นแขกที่เข้ามาพักผ่อนที่รีสอร์ทแห่งนี้ก็จะได้เยี่ยมชมธรรมชาติอันน่าทึ่งอย่างใกล้ชิด สังเกตได้จากภาพมุมสูงนี้ครับ แทบทั้งอาณาเขตถูกปกคลุมไปด้วยสีเขียวของป่าและต้นไม้ใหญ่ แสดงถึงความตั้งใจที่จะสงวนและรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เอาไว้ได้จริง ๆ

เมื่อพูดถึงความแตกต่างของ เขาหลัก เมอร์ลิน รีสอร์ท กับรีสอร์ททั่วไปในฝั่งอันดามันแล้ว เราจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าที่นี่เน้น “ความยั่งยืน” ในด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติ มีแนวทางปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจนั่นเองครับ การันตีด้วยประกาศนียบัตร Travelife Gold certification for accommodation และรางวัล Responsible Thailand Award for best hotel ในปี 2020

ทางรีสอร์ทยังได้ร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เช่น Love Wildlife มูลนิธิรักสัตว์ป่า ที่ช่วยดูแลและวิจัยสัตว์ป่ากว่า 150 สายพันธุ์ภายในอาณาเขตนี้ โดยเฉพาะการอนุรักษ์ “นางอาย” หรือลิงลมที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เนื่องจากการมีอยู่ของนางอายนั้นแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ ซึ่งเหมาะจะเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมันนั่นเองครับ และถ้าหากแขกผู้เข้าพักโชคดีก็จะได้เห็นตัวเอกอย่างนางอายปรากฏตัวอยู่ตามยอดไม้ภายในบริเวณรีสอร์ทด้วยนะ

นางอาย

อีกทั้งยังร่วมมือกับ Big Trees Project ในการอนุรักษ์พันธุ์ไม้ท้องถิ่นเก่าแก่อายุหลายสิบจนถึงร้อยปีที่ปกคลุมและมอบร่มเงาทั่วทั้งรีสอร์ทแห่งนี้ โดยแลนด์มาร์คสำคัญที่ทุกคนต้องมาเยี่ยมชมก็คือ “ต้นไม้ยีราฟ” เป็นพันธุ์ไม้ใหญ่ที่บิดตัวตามธรรมชาติ ซึ่งอยู่มานานก่อนการก่อตั้งรีสอร์ท ดังนั้นจึงได้มีที่ปรึกษาเป็นทีมผู้เชี่ยวชาญจากมูลนิธิดังกล่าว มาช่วยดูแลและอนุรักษ์ทรัพยากรเหล่านี้ต่อไปอย่างถูกวิธีและยั่งยืนครับ

ต้นไม้ยีราฟ

ยังไม่หมดนะครับ การบำบัดน้ำเสีย การจัดการขยะ การดำเนินการทุก ๆ ขั้นตอนก็ยังเป็นระบบ และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลักเช่นเดียวกัน อย่างบ่อมรกต ซึ่งเป็นบ่อพักน้ำจากการบำบัดแล้วก็ถูกนำมาใช้ประโยชน์ได้อีก ทั้งรดน้ำต้นไม้ เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำบางชนิด และสร้างระบบนิเวศที่ดีให้กับสิ่งมีชีวิตในพื้นที่แห่งนี้ ดังนั้นนอกจากช่วยประหยัดทรัพยากรน้ำ ก็ยังเอื้อต่อการอยู่อาศัยของเหล่าสัตว์นานาชนิดอีกด้วยนะ

และทางรีสอร์ทเองก็ได้จัดเตรียมถังแยกประเภทขยะให้บริการตั้งแต่ขั้นตอนแรก ดังนั้นจึงได้ช่วยหน่วยงานจัดการขยะในท้องที่มารับไปรีไซเคิลต่อได้ทันที ลดการใช้พลาสติกอย่างจริงจัง และหันมาใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อลดมลพิษอันเนื่องมาจากขยะย่อยสลายยาก ส่วนประเภทขยะอินทรีย์ เช่นเศษอาหาร ก็สามารถนำไปหมักเป็นปุ๋ย สร้างประโยชน์ต่อต้นไม้ได้อีกมากมายภายในรีสอร์ทครับ

นอกจากแนวคิดความเป็นอยู่ที่น่าสนใจแล้ว ในส่วนของห้องพักเองก็จะให้ความรู้สึก Warm and cozy และมีหลากหลายรูปแบบครับ ไม่ว่าจะเป็นห้อง Superior, Deluxe Natural, Deluxe Modern, Deluxe Pool Access, Garden Pool Access ตลอดจน Pool Villa ที่มี 1-2 ห้องนอนให้บริการ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นทริปครอบครัว ทริปกับเพื่อน ๆ หรือทริปฮันนีมูนสุดโรแมนติก ที่นี่ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคนแน่นอน

พามาชมลักษณะเด่น ๆ ของห้องพักแต่ละแบบกันครับ โดยปกติแล้วทุกห้องจะมีอ่างอาบน้ำและระเบียงชมวิวธรรมชาติแบบส่วนตัวให้บริการ ซึ่งไฮไลท์สำคัญก็จะเป็นห้องประเภท Pool Access ที่มีทางเดินเชื่อมต่อไปยังสระว่ายน้ำต่าง ๆ ในรีสอร์ทได้โดยตรงเลย และ Pool Villa สุดหรูที่มีพื้นที่กว้างขวางสูงสุดถึง 168 ตารางเมตร มีพื้นที่ครัวขนาดเล็ก ห้องนั่งเล่นเป็นสัดส่วน เตียงอาบแดด และสระว่ายน้ำประจำแต่ละหลัง ให้ความสะดวกสบาย และเป็นส่วนตัวแบบสุด ๆ เลยครับ แอบกระซิบว่าห้องพัก Pool Villa มีความพิเศษอีกอย่างคือตั้งอยู่ริมชายหาดเลย ดังนั้นเราจะได้สัมผัสบรรยากาศ และวิวของท้องทะเลแบบเต็มตากว่าใครแน่นอน

ห้องพัก Pool Villa

ห้องอาหารของที่นี่ก็พร้อมบริการทั้งอาหารไทย อาหารฝรั่ง อาหารเช้าสไตล์อเมริกัน ไลน์เบเกอรี่ และผลไม้สดหลากหลายชนิด ซึ่งเขานำเสนอเซตเมนูอาหารไทยที่เสิร์ฟในรูปแบบปิ่นโตสไตล์ดั้งเดิม เมนูเด็ดก็ต้องเป็นอาหารท้องถิ่นภูเก็ต อย่างหมูฮ้องกับน้ำพริกกุ้งเสียบต้องห้ามพลาดเลยครับ และยังมีบาร์ชื่อว่า Sunset Hut และ Beach Bar สำหรับนั่งดื่มพร้อมชมบรรยากาศ รับลมพัดเย็นสบายใกล้ชิดกับชายหาดอีกด้วย

เซตปิ่นโตอาหารไทย ณ ห้องอาหาร Veranda
ห้องอาหารเช้า The Garden
Beach Bar

สำหรับกิจกรรมภายในรีสอร์ทก็ถือว่าตอบโจทย์ทุกความต้องการจนแทบเลือกไม่ถูกเลย นอกจากการเดินเล่นริมชายหาดขาวสะอาด ชมพระอาทิตย์ตก ใช้บริการสปา และสระว่ายน้ำทั้ง 4 แห่งแบบชิลล์ ๆ แล้ว ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เช่น Stamp rally ทำความรู้จักพืชพันธุ์ และสัตว์ต่าง ๆ ในรีสอร์ทตลอดเส้นทาง, อาบน้ำช้าง, ทริปหมู่เกาะสิมิลัน-หมู่เกาะสุรินทร์, ทริปเดินป่าในอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่, ส่องนกยามเช้า และส่องนางอายยามค่ำคืน ส่วนสายกิจกรรมแอดเวนเจอร์สุดมันต้องห้ามพลาด กีฬาโต้คลื่น Stand-up paddle board, ล่องแก่ง, พายเรือแคนู และอีกมากมายเลยครับ

ได้รับประกาศนียบัตรยอดนักสำรวจ จากการร่วมกิจกรรม Stamp rally ด้วยนะ

สุดท้ายนี้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการใกล้ชิดธรรมชาติ และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต้องอย่ารอช้านะครับ เนื่องจากตอนนี้ทาง เขาหลัก เมอร์ลิน รีสอร์ท ได้มอบส่วนลดแพ็กเกจห้องพักสำหรับการจองผ่านที่พักโดยตรง พร้อมสิทธิพิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟอีกมากมายด้วยนะ เพราะนอกจากจะได้รับความสุข ความผ่อนคลาย จากการมาพักผ่อนใจกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ซึ่งหาได้ยากจากรีสอร์ททั่ว ๆ ไปแล้วนั้น การได้เข้ามาเรียนรู้การอยู่ร่วมกับความหลากหลายในระบบนิเวศ และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตหลายร้อยสายพันธุ์เหล่านี้ ก็เรียกได้ว่าเป็นทริปที่จะทำให้ทุกคนได้สร้างประโยชน์ต่อโลกของเรา และได้รับความประทับใจกลับไปอย่างเต็มอิ่มแน่นอน


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

FB : Khaolak Merlin Resort

Inbox: m.me/khaolakmerlinresort

Tel.: +66 (0) 76 428 300, +66 (0) 76 484 666-8

Website: www.merlinkhaolak.com/