ไป “เวียดนาม” กับ “เวียดเจ็ต”

0
4956

ไป “เวียดนาม” กับ “เวียดเจ็ต”

การเดินทางไปเวียดนามในปัจจุบัน

เราสามารถนั่งเครื่องบินไปเที่ยวเวียดนามได้ในราคาย่อมเยา ซึ่ง Vietjet นี้เป็นหนึ่งในสายการบิน Low cost ที่ราคาเป็นมิตร ได้รับการบริการแบบอบอุ่น

และหากอยากได้รับการบริการที่สุดแสนสะดวกสบายขึ้นมาอีกระดับ ทาง Vietjet ก็มีบริการตั๋ว “Skyboss” ซึ่งจะทำให้การเดินทางสะดวกสบายสุดๆในราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับการบริการระดับชั้นธุรกิจของสายการบินอื่นๆ

ซึ่งในครั้งนี้เราได้ใช้บริการของ Vietjet โดยเป็นตั๋วไป-กลับ แบบ Skyboss Class จากกรุงเทพ ไปโฮจิมินห์ ซิตี้ แล้วต่อเครื่องบินภายในประเทศของ Vietjet ไปลงที่เมืองดานัง

เส้นทางการบินของ Vietjet ณ ปัจจุบัน เดือนมิถุนายน 2559 

ในประเทศ เปิดให้บริการในเกือบจะทุกเมืองหลักของประเทศเวียดนาม โดย hub หลักจะอยู่ที่ Hanoi และ Ho chi minh city

ต่างประเทศ เปิดให้บริการในเส้นทางมาประเทศไทย กัมพูชา พม่า สิงค์โปร์ จีน เกาหลี และไต้หวัน


DSC_0006-1

เมื่อไปถึงเคาน์เตอร์เชคอิน ก็จะได้รับการบริการให้ทันทีไม่ต้องรอคิวใดๆ แถมได้เลือกที่นั่งก่อนผู้โดยสารในชั้นธรรมดาด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะได้นั่งแถวหน้าสุด  สำหรับน้ำหนักกระเป๋าก็ได้ฟรีถึง 20 kg เลย

อย่างในรูปนี้ เป็นเคาน์เตอร์ผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่อง โดยผู้โดยสารชั้น skyboss จะอยู่แถวขวา ซึ่งเป็นทางพิเศษที่ไม่ต้องต่อคิวขึ้นเครื่องเลย

เมื่อเช็คอินแล้วก็จะได้ตั๋วเครื่องบิน เราก็ได้ที่นั่งหน้าสุดเลย ริมหน้าต่างด้วย ถ้าใครชอบถ่ายรูปละก็ สามารถถ่ายวิวจากบนฟ้าโดยไม่โดนปีกเครื่องบินบัง นอกจากนี้ก็ยังได้บัตรไปนั่งพัก รับประทานอาหารใน Lounge ด้วย (บัตรเข้า Lounge ซึ่งจะได้พร้อมกับ boarding pass หลังจากเช็คอินที่เคาน์เตอร์)

DSC_0015-1
Lounge ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ใน Lounge นี่ก็มีอาหาร และเครื่องดื่มมากมายให้เลือก กินจนอิ่มกันเลยทีเดียว แถมมีโซฟานุ่มๆ wifi แรงๆ ให้นั่งเล่นได้ หากนั่งเพลินไปใกล้ถึงเวลาขึ้นเครื่อง ก็จะมีพนักงานมาตามว่า ถึงเวลาขึ้นเครื่องได้แล้วจ้าาา

DSC_0127-1
Lounge ที่สนามบินโฮจิมินห์

Lounge ที่โฮจิมินห์ จะมีอาหารแตกต่างกับที่ไทย คือจะมีพวกอาหารเวียดนามเพิ่มขึ้นมา (เยอะมาก) เครื่องดื่มมีให้เลือกมากมาย ทั้งเครื่องดื่มเย็นๆ ชา กาแฟ นม น้ำผลไม้ มีครบ กินจนปวดฉี่กันเลยทีเดียว อยากจิบไวน์ ก็มีนะ เป็นไวน์ของเวียดนาม ถ้าใครเมื่อยๆ ก็มานวดเก้าอี้ไฟฟ้าได้

DSC_0141-1 DSC_0150-1 DSC_0154-1(2)

เมื่อถึงเวลาขึ้นเครื่อง พนักงานจะมาเชิญผู้โดยสารชั้น Sky boss ให้ขึ้นเครื่องก่อน แล้วจึงเปิดให้ผู้โดยสารท่านอื่นๆขึ้นเครื่อง

DSC_0029-1

ภายนอกเครื่องบินดูใหม่อยู่นะ พอเดินเข้ามาในเครื่องบิน เราก็มานั่งที่แถวหน้าสุด

ที่นั่งแถวแรกกว้างขวาง ยืดขาได้สบาย ส่วนที่นั่งแถวถัดๆไปก็กว้างโอเคเลย ไม่ต้องนั่งตัวลีบ เมื่อยขาจนเกินไป

ภายในเครื่องดูใหม่ สะอาด การตกแต่งภายในสวยงาม เมื่อเข้ามานั่งแล้ว แอร์โฮสเตส ก็จะเอาน้ำเปล่ามาเสริฟ ขณะที่รอผู้โดยสารท่านอื่นๆขึ้นมาบนเครื่อง และก็จะมาเก็บแก้วเมื่อเครื่องบินเตรียมพร้อมจะบินขึ้น

DSC_0166-1

DSC_0040-1 DSC_0055-1

ระหว่างนี้ก็จิบน้ำเปล่าเพลินๆ พร้อมกับเลือกเมนูอาหาร และเครื่องดื่มที่จะรับประทานบนเครื่องได้ ได้เวลาเหินฟ้าแล้วววว

DSC_0070-1

หลังจากเครื่องบินขึ้นสักพัก แอร์ก็จะมาถามว่าเราจะเลือกเมนูไหน กับเครื่องดื่มอะไร ซึ่งเมนูมีหลายหน้า ให้เลือกหลากหลายมาก ทั้งอาหารสไตล์เวียดนาม ไทย ฝรั่ง

อย่างเช่น “ข้าวเหนียวนึ่งหมูฝอยสไตล์เวียดนาม” ในข้าวเหนียวนุ่มๆนั้น ก็มีหมูทรงเครื่องด้วยนะ

DSC_0077-1

ในมื้ออาหารทุกมื้อจะให้ซอสพริก กับซีอิ๊วเป็นซองมา โดยส่วนตัวแล้วชอบซอสพริกที่ให้มามาก (ซองซ้ายในรูป) มีความแซ่บ อร่อยอ่ะ

DSC_0083-1

สำหรับผู้โดยสารชั้นธรรมดา ก็สามารถซื้ออาหาร และเครื่องดื่มได้ หากใครไม่รู้จะทานอะไรดี อยากกินไปหมดทุกอย่างในเมนู ก็สามารถถามพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้ ว่าอาหารอะไรแนะนำ รสชาติแต่ละอย่างเป็นยังไง อย่างเครื่องดื่มนี้พนักงานก็แนะนำให้ลองชิมดู เค้าบอกว่ารสชาติคล้ายกระทิงแดงบ้านเรา แต่ออกแนวหวานๆ ลื่นคอ ก็เลยลองสั่งมาชิม….อร่อยดี

DSC_0087-1

พอกินอิ่มก็เผลอหลับไป ลืมตาขึ้นมาอีกที อ้าวว ล้อแตะพื้นแล้ว ลำที่เราขึ้นนี่กัปตันขับไปดีมาก ประทับใจ ลงได้นุ่มสุดๆ เมื่อเครื่องจอดเรียบร้อยแล้ว พนักงานต้อนรับก็จะเชิญผู้โดยสารชั้น Skyboss ลงจากเครื่องเป็นอันดับแรก ทำให้ไม่ต้องโดนคนอื่นเบียดเสียดตอนออกจากเครื่อง

เหลียวหลังไปร่ำราพี่สจ๊วตสักหน่อย บริการดี ยิ้มแย้มให้ตั้งแต่ขึ้นเครื่องยันลงเครื่องเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าเค้าจะยังไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารท่านอื่นออกมาจนกว่า ผู้โดยสารชั้น skyboss จะลงมาจากเครื่องแล้ว

DSC_0103-1

DSC_0163-1

เมื่อเดินลงจากเครื่องปุ๊บ จะมีพนักงานภาคพื้นดินมาต้อนรับ แล้วพาไปขึ้นรถส่วนตัวทันที ซึ่งเป็นบริการพิเศษสำหรับผู้โดยสารชั้น Skyboss แต่ที่ประทับใจโดยส่วนตัวคือ ตอนลงจากเครื่องที่บินจากกรุงเทพฯ มายังโฮจิมินห์ นั้นฝนตกหนักมาก แต่พอลงบันไดมาจากเครื่องปุ๊บ พนักงานก็รีบเอาร่มมากางให้ และเดินไปส่งจนขึ้นไปในรถเลยถึง แม้รถที่มารับจะจอดใกล้ๆกับบันไดลง เดินไปได้เพียงไม่กี่ก้าวก็ถึงแล้วก็ตาม

ภายในรถกว้างขวางนั่งสบาย ไม่ต้องไปรอขึ้นรถบัสที่เบียดกันแออัดกัน

DSC_0107-1

รถส่วนตัวนี้พามาส่งถึงอาคารผู้โดยสารเลย พอลงรถก็จะมีพนักงานมาต้อนรับ พร้อมกับบอกเส้นทางไปยังสายพานรับกระเป๋า โดยสัมภาระของผู้โดยสารชั้น Sky boss นั้น จะได้รับการลำเลียงออกจากสายพานเมื่อถึงที่หมายเป็นอันดับแรก ฉะนั้น ไม่ต้องกังวลเลยว่าพอลงเครื่องแล้วจะต้องไปรถกระเป๋านาน (กระเป๋าของผู้โดยสาร skyboss จะติดป้าย “priority” ซึ่งก็คือจะเป็นใบแรกที่ลำเลียงออกมาจากเครื่องนั่นเอง)

DSC_0171-1