ผจญภัยอย่างปลอดภัยกับ Uepaa!

0
2571

3261_b4caa978c6e3c0cbc7a1b6c6777435f21c539b8a_uepaa_m

สวัสดีครับ วันนี้ผมมาขอนำเสนอ application ตัวหนึ่งที่ถูกออกแบบมาให้สำหรับนักผจญภัยโดยเฉพาะ ไม่ว่ากิจกรรมนั้นจะเป็นการเดินป่า เดินเขา หรืออะไรก็ตาม ถ้าใครเคยมีประสบการณ์หลงป่าหลงเขากับเพื่อนร่วมทางมาก่อนจะเข้าใจดีว่ากว่าจะหากันเจอนั้นยากเพียงใด หรือบางคนใจกล้าบ้าบิ่นชอบเดินทางคนเดียว ถ้าเกินไปเป็นลมล้มฟุบระหว่างแล้วไม่มีใครเห็น จะเอาตัวรอดได้อย่างไรดี วันนี้ปัญหาเหล่านี้ได้รับการแก้ไขแล้ว ด้วยแอพที่มีชื่อว่า “Uepaa!”

จุดเด่นที่สุดของโปรแกรมนี้ก็คือมันสามารถทำงานได้แม้ในสภาวะที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เอาละครับ มาดูกันเลยดีกว่า
notfall-500x320

ด้วยที่โปรแกรมนี้อาศัยหลักการของ peer-to-peer network โดยใช้สัญญาณ Wifi-direct จากโทรศัพท์เป็นตัวกระจายสัญญาณแทน เมื่อมีนักเดินทางที่เปิดโปรแกรมนี้อยู่ในสถานที่ใกล้เคียงกัน โปรแกรมก็จะกระจายสัญญาณไปยังจุดถัดๆไป จนในที่สุดก็ไปถึงเสาสัญญาณโทรศัพท์ที่ใกล้ที่สุด เพื่อส่งข้อความออกสู่โลกภายนอกต่อไป จากในรูปเราจะเห็นคนป่วยทางซ้ายสุดเขาส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือมา สัญญาณก็จะค่อยๆถูกส่งลงมาจนถึงเสาสัญญาณก่อนส่งต่อไปศูนย์กู้ภัยต่อไป โดยสัญญาณที่ถูกปล่อยออกจากโทรศัพท์นั้นอาจจะไปได้ไกลถึงประมาณ 450 เมตรเลยทีเดียวครับ ทำให้ถึงแม้จะไม่มีอินเตอร์เน็ต เราก็ยังใช้งานได้

จะเห็นได้ว่าโปรแกรมนี้จะทำงานได้ดีที่สุดคือต้องมีผู้ใช้โทรศัพท์ที่เปิดโปรแกรมนี้ในบริเวณใกล้เคียงกันมากที่สุดเช่นเดียวกันครับ

Uepaa_iphone1

ในตัว app จะมี function การทำงานที่หลากหลายครับ โดยจะมีทั้ง Free version และ Paid version ผมขอยกตัวอย่าง feature ที่น่าสนใจมาให้ดูกันครับ โดยสามารถใช้ได้ทั้งระบบ Android และ IOS

user_illustration

  • Buddy aid เป็นบริการที่แจ้งเตือนถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นให้กับผู้ใช้ Uepaa! ที่อยู่ใกล้เคียงบริเวณนั้นๆ ซึ่งอาจจะเข้ามาช่วยเหลือได้ก่อน โดยที่คนสองคนนี้ต้องเปิดโปรแกรม Uepaa! ไว้ด้วยทั้งคู่
  • Location data เป็นบริการระบุตำแหน่ง GPS ซึ่งจะถูกส่งออกไปโดยอัตโนมัติให้กับทีมช่วยเหลือ โดยถ้าเราได้ระบุถึงสีเสื้อที่ใส่ กิจกรรมที่ทำไว้ล่วงหน้าแล้ว ข้อมูลเหล่านี้ก็จะทำให้ทีมกู้ภัยทำงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยที่ทางโปรแกรมได้เคยเอาไปทดสอบจาก Swiss Federal Institute of Technology ด้วยการหาตำแหน่งจากบนเฮลิคอปเตอร์ที่ความสูง 5 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน ผลปรากฏว่ายังสามารถติดตามได้ด้วยอีกครับ
  • Off net alarm คือการส่งข้อมูลผ่านโทรศัพท์เป็นทอดๆไปยังศูนย์กู้ภัยที่ทำงาน 24 ชั่วโมงของทุกๆวัน

company_illustration

  • Accident detection ถ้ากรณีที่ sensor ในโทรศัพท์จับความเคลื่อนไหวได้ว่าเราหกล้มหรือเกิดอุบัติเหตุใดๆ โดยจะมีสัญญาณเตือนให้เรากดรับทราบ ถ้าเราไม่กด สัญญาณเตือนจะถูกส่งไปยังศูนย์กู้ภัยต่อไป
  • Remote tracking เป็นการแสดงให้เพื่อนหรือครอบครัวเราเห็นเส้นทางการเดินของเรา เพื่อทำให้พวกเขามั่นใจว่าเราปลอดภัยแข็งแรงดี และยังเป็นข้อมูลไว้ช่วยตามหากรณีที่เขาหายสาบสูญไปอีกด้วยครับ

ISPO_BRANDNEW_CON28_Uepaa!_ISPODigitalAward

จะเห็นได้ว่า app นี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้นักเดินทางสามารถท่องโลกได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น แต่ยังสามารถช่วยให้โลกใบนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นได้อีกจากพลังของเพื่อนทุกๆคนบนโลกใบนี้ครับ


 

ปัจจุบันนี้ Uepaa! มีเครือข่ายกับศูนย์กู้ภัยทั้งของภาครัฐและเอกชนทั่วโลกกว่า 450 แห่ง อีกทั้งยังได้รับการเสนอให้ “Most Innovative Mobile App” ในงาน Mobile World congress 2015 ที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปนอีกด้วยครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.