Life Glows, Go ‘BROMO’

0
2903

สุราบายา

เมืองแรกที่ควรจะแวะ เมืองสุราบายามาจากภาษาท้องถิ่น โดยมีความหมาย ‘สุรา’ แปลว่าเหล้า ‘บาย่า’ แปลว่าจระเข้ ‘สุราบาย่า’ จึงแปลว่า จระเข้กินเหล้า เอ้ยไม่ใช่ ‘สุระ’ แปลว่าปลาฉลาม ‘บาย่า’ แปลว่าจระเข้ สุราบายาจึงเปรียบเสมือ เมืองของวีรบุรุษ ที่ต่อสู้เพื่อชิงเอกราชของประเทศในสมัยก่อน ถ้าไปแล้วก็อย่าลืมไปถ่ายรูปกับอนุสาวรีย์ ปลาฉลามกับจระเข้ด้วย ถ้าถามว่าทำไมต้องแวะเมืองนี้ ก็เพราะว่าเป็นเมืองที่อยู่ใกล้โบรโม่มากที่สุด แล้วก็มีไฟลท์มาจากกัวลาลัมเปอร์กับสิงคโปร์ด้วย โปรสายการบินไหนถูกก็ไปอันนั้นแหละเนอะ

คาวาอีเจี้ยน

หมู่บ้านเล็กๆที่เหมือนจะไม่มีอะไรแต่พอดูรวมๆแล้วมีสเน่ห์เหลือเกิน ใครมาเที่ยวคาวาอิเจี้ยน เราแนะนำให้พัก ที่ Catimor Homestay เพราะว่ารอบๆนี้มีหมู่บ้านที่เราสามารถไปเดินเล่นถ่ายรูปเก๋ๆ แล้วก็ยังเดินไปที่น้ำตก Blawan Waterfall ได้ด้วย

Blue flame  

เปลวไฟสีน้ำเงินแห่งคาวาอีเจี้ยน ทุกคนควรจะต้องมาเห็นสักครั้งในชีวิตก่อนตาย ภาพของไฟสีน้ำเงินท่ามกลางความมืดมิดของทางช้างเผือกบนท้องฟ้า ต้องมาถึงก่อนเวลาตีสี่นะคะ เพราะว่าอะไร เพราะว่าคนเหมืองที่นี่เขาจะจุดไฟเผาหินทำให้เกิดความมหัศจรรย์กลายเป็นไฟสีน้ำเงิน ย้ำให้ดีกับคนขับรถว่าต้องตื่นเช้าเท่านั้น อีกเรื่องคือข้างบนอากาศค่อนข้างหนาวเลย

ขอเตือนว่าอย่าใส่ กางเกงขาสั้นเหมือนเราน้า อันตราย เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีอย่าลอกเลียนแบบ

จุดชมวิวยอด Penanjaken

ไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวยอด Penanjaken โดยนั่งรถจี๊พขึ้นไป หรือจะเดินเทรคขึ้นไปแบบเราก็ได้ ถ้าเดินขึ้นไป ก็อย่าลืมบอกให้คนขับรถไปรับข้างบนน้า จะได้ไม่ต้องเดินลงมาเอง นี่ก็ต้องไปให้ถึงก่อนตีห้า ไม่งั้นก็จะไม่ทันดูพระอาทิตย์ขึ้น ถ้าโชคดีเราจะได้เห็นทะเลหมอกด้วยสวยมากเลย ส่วนเรื่องอากาศ ข้างบนก็ค่อนข้างหนาวอีกเหมือนกัน บางโรงแรมก็จะมีให้เช่าเสื้อกันหนาว เราก็เช่าเอาก็ได้ถ้าไม่อยากแบกไป


ขี่ม้าที่โบรโม่

ถ้าใครไม่เคยขี่ม้ามาก่อนในชีวิต ได้โอกาสแล้วละ ม้าที่นี่น่ารักไม่พยศแน่นอน ขี่ได้สบายจะให้ พี่ๆเค้าจูงม้าให้ หรือจะฉายเดี่ยวขี่เองก็ได้เหมือนกัน สามารถบอกเค้าได้เลยค่ะ

ปากปล่องภูเขาไฟที่ยังมีชีวิตอยู่

ครั้งแรกในชีวิตที่ได้ไปยืนอยู่ที่ปากหล่องภูเขาไฟ ที่ยังมีควันกลิ่นกำมะถัน พุ่งออกมาเตะจมูกตลอดเวลา ตอนอยู่ยนนั้นก็คิดนะว่าถ้าอยู่ดีๆมันระเปิดขึ้นมาจะทำยังไง แต่คนที่นั่นบอกว่า เค้าจะมีการแจ้งเตือนก่อนเสมอและจะไม่อนุญาตให้เดินขึ้นไปหากเสี่ยงจะเกิดอันตราย ข้อแนะนำคือให้ใส่หน้ากากหรือหาที่ปิดปากปิดจมูกด้วยเพราะว่ากลิ่นแรงมาก และถ้าสูดมากๆจะเป็นอันตราย ต่อร่างกายด้วยน้า

 

ลองเดินออกนอกเส้นทางดูบ้างก็เวิคน้า

ใครชอบถ่ายรูปเราแนะนำเลย คือวิวมันเป็นภูเขาทรายตลอดทั้งทาง เดินค่อนข้างยาก ไม่แนะนำเวลาฝนพึ่งหยุดตกเพราะว่ามันจะลื่นมากๆค่ะ เดินยากหน่อยแต่รับรองว่า จะได้ภาพที่แตกต่าง จากเพื่อนๆคนอื่นที่ไปโบรโม่มาเหมือนกันอย่างแน่นอน

ไปวิ่งเล่นที่ทุ่งหญ้าสะวันนา วิวที่มองเห็นจะเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวอมเหลืองทั้ง 360 องศาเลย ปกติเวลาเราไปเที่ยวที่สวนดอกไม้ หรือที่ต่างๆ มักจะมีข้อห้ามเอาไว้ว่าห้ามเด็ดดอกไม้ ห้ามเดินลัดสนาม อะไรแบบนี้ แต่ที่นี่มีดอกไม้ชนิดหนึ่งสีม่วงๆ ที่เค้าอนุญาตให้เราเด็ดได้ แถมเด็ดแล้วยังจะเป็นการช่วยรักษา สมดุลธรรมชาติด้วยนะ

อาหารโลคอลที่สุราบายา

ไม่ได้อร่อยมากแต่ถือว่าก็กินได้นะ ร้านอาหารจะไม่มีหมู เพราะคนส่วนใหญ่ที่นั่น นับถือศาสนาอิสลาม แต่ถ้าที่เราแนะนำเลยว่าต้องกินคือ Indomie บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของอินโดนีเซีย ขอบอกว่าอร่อยกว่ามาม่าบ้านเราอีกนะเออ พี่ชายเราติดใจจนเหมากลับมาที่บ้านด้วยเพราะว่าราคาถูกกว่า มาซื้อในแฟมมิลี่มาร์ทบ้านเรา บรรยากาศร้านอาหารทั่วไปคล้ายๆนั่งกินอยู่แถวๆเยาวราช สำเพ็งบ้านเรา ถ้าพูดถึงเรื่องราคา อาหารที่อินโดนีเซีย จะราคาถูกกว่าบ้านเราเล็กน้อย ดีงามสุดๆ