Asahikawa (winter edition) เมืองที่มีแต่สีขาวโดยเฉพาะ

0
1442

Asahikawa (winter edition) สำหรับคนชอบความหนาวและเมืองที่มีแต่สีขาวโดยเฉพาะ

ขอเกริ่นเล็กน้อย การมาฮอกไกโดญี่ปุ่นในครั้งนี้เป็นเชิงมาทำงานดูงานมากกว่า และเมือง Asahikawa ก็คือเมืองที่ๆผมมาใช้ชีวิตอยู่โดยประมาณ 10 วันในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ก็เลยได้มีโอกาสไปสถานที่หลายๆแห่งรอบๆเมือง บางแห่งไปสองรอบด้วยซ้ำเพราะชอบมาก บางแห่งก็โชคดีได้ไปในเวลาพิเศษเพราะมีเจ้าที่พาไป
ตัวเมืองนี้อยู่ตรงกลางของเกาะฮอกไกโดเลยครับ ถือเป็นหนึ่งในเมืองที่อากาศหนาวเย็นที่สุดของญี่ปุ่น หน้าหนาวของที่จะกินเวลายาวนานประมาณ 6 เดือน คนไทยเราเองอาจจะยังรู้จักเมืองนี้น้อย เมื่อเทียบกับลูกพี่อย่างซัปโปโร ฮาโกดาเตะ หรือโอตารุ  แต่ก็ถือว่าอยู่ในระยะเดินแบบเช้าไปเย็นกลับได้ผมเลยเอามารวมไว้ด้วยกันเลย

การเดินทาง

– มีสนามบิน Asahikawa airport นะครับ แต่ต้องเปลี่ยนไฟลต์ domestic มาเท่านั้น อาจจะไม่ค่อยสะดวกนักสำหรับคนไทย
– ใช้สายการบินอื่นๆมาลงที่ New Chitose แล้วนั่ง JR มาเลยก็ได้ สะบายมาก

ไปเดือนไหนดี??

– อยากเห็นฤดูหนาวที่แท้จริงก็เดือนกุมภาพันธ์เลยครับ จะได้จัด Snow festival ที่จัดอยู่มากมายไปด้วยเลย มาแล้วคุ้ม อุณหภูมิต่ำสุด -20 องศา สูงสุดก็ประมาณ -3
– ส่วน high season ที่แท้จริงจะอยู่กลางๆปี แถวๆเดือนสิงหาคม

Kamikawa shrine (ศาลเจ้าคามิคาว่า)
ตั้งอยู่บนภูเขาเลยเขตเมืองมานิดนึงครับ หน้าหนาวสวยดี หิมะตกทั้งวัน ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ใครมาฮันนีมูนนี่ดีนะครับ ไม่มีคนเลย สวีทไป

สวนสัตว์ Asahiyama

ถ้าพูดถึงเมืองนี้แล้วสิ่งหนึ่งที่อาจจะถือว่าเป็นสัญลักษณ์ก็ คือ สวนสัตว์ Asahiyama เพราะนอกจากที่นี่แล้วก็แทบจะไม่เจอนักท่องเที่ยวแล้วครับ ถือว่าดังมากๆในฮอกไกโด มาดูขบวนพาเหรดของนกเพนกวิน ที่จะออกมาเดินเล่นเป็นทีมทุกๆเวลา 11.00 และ 14.30 ของทุกๆวัน
โดยเหตุผลที่พามันออกมาเดินเพราะว่า ในหน้าหนาวเจ้าเพนกวินมันจะขี้เกียจ ชอบนอนอยู่เฉยๆ ทีมงานก็ต้องจับมันมาออกกำลังกายบ้างเท่านั้นเอง

ส่วนโซนอื่นๆก็มีเจ้าแมวน้ำ สุนัขจิ้งจอก แพนด้าแดง หรือเจ้าหมีโพล่าร์ก็เป็นหนึ่งในพระเอกของที่นี่เลยมีทั้งส่วนที่เป็นเอาท์ดอร์ให้หมี และส่วนที่อินดอร์เอาไว้ว่ายน้ำให้เราได้ไปทักทาย

หมู่บ้าน Sounkyo
ถัดออกมาไม่ไกลจากเมือง Asahikawa มีรถประจำทางวิ่งผ่านทุกวันใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เราก็จะมาถึงหมู่บ้านกลางหุบเขาที่มีชื่อว่า Sounkyo
ที่หมู่บ้าน Sounkyo จะมีตัวอุทยานแห่งชาติ Daisetsuzan ด้วย แต่ในฤดูหนาวจะปิดเกือบหมดหิมะตกหนักเดินไม่ได้ครับ ยกเว้นแต่กลุ่มที่มาเล่นสกีแบบ backcountry เท่านั้น ส่วนผมเองมาที่นี่เพื่อ Ice fall festival 
Sounkyo จะโด่งดังเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาวเพราะเขาจะมีจัดงานเทศกาลหิมะสุดยิ่งใหญ่ที่ไม่เหมือนใคร เพราะที่อื่นเขาเอาแต่สลักน้ำแข็งสลักหิมะกัน แต่ที่นี่เขาทำปราสาทให้คนเข้าไปเดินเล่นกันเลยครับ
กลับมาที่ Asahikawa
ระหว่างทางที่ไปเมือง Furano ด้านใต้ เราจะผ่านเมืองเล็กๆที่มีชื่อว่า Biei และตรงรอบๆบริเวณนี้เองที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ดันมีอะไรมากมายตั้งอยู่เต็มไปหมด
ในภาพคือ Seven Star tree ต้นไม้อันโด่งดังของที่นี่
Biei pond
จากคำบอกเล่าของนักศึกษาแพทย์ที่นี่ เขาบอกผมว่าจะพาไปที่บ่อน้ำที่ Biei ตอนกลางคืน
ก็งงอยู่ว่าทำไมมาตอนกลางคืน ไปตอนเช้าไม่ดีกว่าเหรอ เขาก็บอกว่ามันมีเปิดไฟ ก็คิดไม่ออกว่าเปิดไฟแล้วมันจะสวยยังไงกับบ่อน้ำ จนกระทั่งมาเห็นด้วยตาตนเองนั่นแหละครับ
Asahikawa Snow Festival
เทศกาลหิมะที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของฮอกไกโดรองลงมาจากซัปโปโร แต่สิ่งที่ๆมีแต่ซัปโปโรไม่มีก็คือสไลเดอร์ยักษ์รวมถึงรูปแกะสลักจากหิมะที่ใหญ่ที่สุดครับ
แนะนำร้านอาหารหน่อยครับชื่อ Toriton เป็นร้านซูชิรางที่ดังมากๆของที่นี่ คนไทยมากันเยอะขนาดมีเมนูภาษาไทยเตรียมไว้ให้ด้วย  GPS : 43.734687, 142.389238  ที่สำคัญเลยคือราคาซูชิของที่นี่ไม่แพงครับ
กินเอาอิ่มสำหรับผู้ชายก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1,500 เยน
ผมไม่รู้ว่ามีชื่อเรียกในภาษาญีปุ่นว่าอะไรแต่บรรยากาศเหมือนญี่ปุ่นสมัยโบราณเลยครับตรงนี้เป็นชุมนุมของร้านอาหารท้องถิ่นโดยเฉพาะยากิโทริ (Yakitori) จำนวนมาก
GPS : 43.770039, 142.360940
อ่านบทความเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอื่นๆ >>> https://worldwantswandering.wordpress.com/